ผู้เขียน หัวข้อ: เหตุควรรู้ แต่ก่อนใช้งานไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 3 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7924
    • ดูรายละเอียด
ปัจจัยควรรู้ เพรงใช้ธุระไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave กลายเป็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านของใช้ใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยความสบายราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ภัตที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ ทว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีไหนมากกว่าแค่อุ่นร้อน เหตุฉะนี้ลองมาดูเรื่องน่ารู้ทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเหนือชั้นกว่า
1.เปลืองคลื่นไมโครเวฟเข้าไปปลุกใจอาหารให้ร้อน
การทำโภชนาให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นต่างจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในเหยื่อเหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกหมายถึงต้องใช้ภาชนะที่เหมาะสมในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ที่ที่ทำจากแก้ว เซรามิค เหรอพลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งสมรรถสังเกตได้จากสัญลักษณ์และคดีที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะถ้าใช้พลาสติกปกติวิสัยแล้วล่ะก็ คราวที่สารเคมีจะทลายออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นข้าวพร้อมๆ กันในที่ครั้งเดียว
แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอวยความสะดวกในการอุ่นโภชนา แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายประเภทเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เพราะเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็เป็นเหตุให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภัตได้เหมือนเดิม ที่สำคัญอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ต่างกันด้วย เพราะฉะนี้การแยกกันอุ่นน่าจะเหนือกว่า
3. ปิดผนังเวลาอุ่น พร้อมกับไม่ควรหายไปเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาเครื่องใช้ก่อนนำไปอุ่นอาหารการกินใน Microwave นั้นเป็นเรื่องประธานมาก เพราะถ้าไม่ได้ปิดฝา ตัวอาหารอาจร้อนเกินจนลูกระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยล้วนๆอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีสัณฐานเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดที่ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่รอบรู้ก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะว่ามันระเบิดได้หวานคอแร้งมาก
มหุรดีเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับโภชนาแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปละลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่วิถีทางที่ดี ก็เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป พร้อมทั้งหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาละลายเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็กระหายให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่ควรจะนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายตอนหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปละลายในไมโครเวฟ
ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทุก การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของโภชนาที่อร่อย และมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้ช้านานขึ้นอีกด้วย

Tags : เตาไมโครเวฟ,microwave