ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการกระทำของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า  (อ่าน 11 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7939
    • ดูรายละเอียด
หลักการกระทำของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2020, 12:13:53 PM »
แนวคิดลงมือของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าหรือไม่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าให้ความร้อนโดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำของสนามหญ้าแม่เหล็กระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าพร้อมกับภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าเช่นเหล็ก หรือสเตนเลสบางจำสายสืบ ด้วยเหตุว่าฉะนั้นหากภาชะที่นำมาใช้ปลอดคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำแม่เหล็กก็จะไม่ทำได้เป็นเหตุให้เกิดเหตุร้อนได้เช่นอลูมีเนียม ปรับปรุงว เซรามิค พร้อมทั้งสเตนเลสบางชนิด

เดโชของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะเกิดขึ้นที่ก้นภาชนะโดยตรง โดยไม่ตัดผ่านตัวกลางอื่นๆเปรียบเสมือนเตาทั่วๆ ไป เช่นเตาเพลทไฟฟ้าหรือเตาไฟฟ้าเซรามิค ความร้อนจะเกิดขึ้นที่ขดลวดพร้อมทั้งส่งพ้นไปที่จานร้อนเหล็กหล่อหรือกระจกเซรามิคแล้วจึงส่งต่อไปยังภาชนะ ประเด็นเตาแก๊สนั้นความร้อนจะเกิดจากการจุดติดขึ้นของเปลวไฟพร้อมทั้งส่งไปยังภาชนะซึ่งในระหว่างนั้นอาจมีการสูญสิ้นชีพความร้อน (Heat loss) ในอากาศก่อนที่ชาลาจะไปถึงก้นภาชนะ
 
อย่างนั้นด้วยแนวคิดทำงานนี้เองเป็นเหตุให้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าอาจจะให้พลังงานความร้อนได้ทันทีทันใดกว่า ด้วยกันเขม็ดแขม่พลังงานมากกว่าเตาทั่วๆ ไป โดยจะไร้ความร้อนแผ่ไปในอากาศ อีกทั้งยังหนักแน่นจากการลุกไหม้ หรือว่าอันตรายจากการไปสัมผัสเตาขณะเปิดเครื่องโดยไม่ได้มุ่งมั่นด้วยว่า

>> การกระเบียดกระเสียรกำลังแรงงาน

ถ้าหากว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะมีสนนราคาแพงกว่าเตาทั่วๆไป แค่นั้นพลังงานที่ใช้ในการทำความร้อนนั้นใช้แค่ครึ่งเดียว โดยเฉพาะอย่างมากศักยภาพในการนำพาเดโชนั้นมีสูงถึง 84% (จากการทดทดลองของกระทรวงพลังงานในประเทศสหรัฐอเมริกา) โดยเทียบศักยภาพแค่ 40-50% ของเตาแก๊ส เตาเซรามิค ด้วยกันเตาเพลทไฟฟ้า

>> ข้อแนะในการใช้งานเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเหนี่ยวนำ


  • ต่างว่าพบรอยแตกที่หน้าเตาปิดกั้นใช้เตาโดยเป็นอันขาด
  • ในชั่วโมงใช้เตาให้นำของใช้ที่มีฟีเจอร์ในการมองดแม่เหล็กออกห่างจากตัวเตาเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
  • ขวางวางโลหะทุกจำถนนบนเตาขณะเตากำลังปฏิบัติงาน
  • การใช้ภาชนะแบบ Non-Stick อย่าเปิดเตาก่อนที่มีอาหารอยู่ในภาชนะ
  • เพื่อให้อาหารที่ติดกระทะได้ง่าย ควรเปิดจากระดับไฟต่ำๆก่อนแล้วจึงค่อยเพิ่มให้ความร้อนขึ้นอย่างช้าๆ

>> จับใจความฟีเจอร์โด่งดังของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

- ทำงานด้วยกระบิลการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าส่งทะลวงความร้อนไปยังภาชนะโดยตรงทำเอาส่งผ่านความร้อนได้โดยพลัน กระเหม็ดกระแหม่แรงงานไฟฟ้า
- กล้วยๆด้วยกันปลอดภัยเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
- ไร้เขม่าหรือประกายไฟ
- หากมีการเปิดเตาทิ้งไว้ พร้อมด้วยไม่มีภาชนะใดๆ ที่เก่งประกอบกิจเหนี่ยวนำได้ตั้งอยู่บนเตา เตาก็จะไม่ทำงาน
- ผิวหน้าเป็นกลาส-เซรามิกส์ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าคุณภาพสูง มีความทนทานพิเศษ มีการร่างโครงดีไซน์สวยสดนำสมัย ควบคุมอาชีพด้วยระบบอิเลคทรอนิค เหมาะสมเพื่อที่จะครัวกาลสมัยใหม่

เตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นใช้งานไเลวร้าย่างไม่ซับซ้อนมากนัก ที่สำคัญเป็นเตาจำถนนใหม่ที่กินพลังงานไฟฟ้าไม่สูงเสมอเหมือนเตาไฟฟ้าสมัยก่อน มีค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกับเตาแก๊สแต่ให้ความร้อนสูงกินพลังงานต่ำ เป็นทางคัดเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับแม่บ้านเรือนยุคกระเบียดกระเสียรแรงงาน

Tags : เตาแม่เหล็กไฟฟ้า,เตาไฟฟ้า,เตาแม่เหล็กไฟฟ้า