ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวตรวจดูโฮมเธียเตอร์เพื่อให้มือใหม่  (อ่าน 5 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4283
    • ดูรายละเอียด
เคล็ดลับทัศนะโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอารวดเร็ว้เพิ่มอรรถรสในการตรวจดูหนัง ฟังเสียหยุดนตรี เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น แต่ดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลด้วยกันซับวูฟเฟอร์ รวมถึงยังเจอพนักงานจัดจำหน่ายที่พยายามจะยัดเยียดตระกูลสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือชนิดโคแอ็กเชียล ฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะเพื่อมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะคัดเลือกรีซีฟเวอร์เช่นใด ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือว่า

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือเกศใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากตอนวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมด้วยทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลและอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการแลดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากสูงสุดนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ติดขัด้านหน้าซ้ายพร้อมด้วยขวา (Front) ด้วยกันลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมด้วยสนับสนุนให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งถึงแก่กรรมนี้นั้นควรจะเป็นตราเดียวกันพร้อมทั้งรุ่นเดียวกัน เพราะว่าว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้คัดเลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยากได้เสียงที่ยอดเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในปัจจุบันนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒminute่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เกี่ยวกับฟังเสียหยุดนตรีที่มีให้คัดเลือกมากกว่าและร่างโครงวงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งแค่นั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เก่งพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งเน้นไปพัฒนาเรื่องราวเล็กๆน้อยๆจนหนักเกินเข้ามาแก้ไขเหตุการณ์ระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมด้วยจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ตรวจเท่าเทียมจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันอาจทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องเยี่ยม จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็ศักยทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์โดยมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงขนาดนั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่เชี่ยวชาญติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ทดสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ ข้ามเกณฑ์ THX ไม่ก็ มาตรฐานที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้หลักเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหร่ถึงจะดี

ขณะที่จะถามว่ากำลังขับเสียงสักเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเนื่อวางมือ้วยห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เท่านั้นเหนือไอเท็มอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองกลมกล่อม โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้ก่อน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเท่านั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบสายสืบลำโพงต้องมีปหางาตรที่ใหญ่พอโดยประมาณ กับดินแดนพอจะเสียบถนนลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ชนิดอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปรเปลี่ยนสปายจากแนวที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความรู้เหตุมูลผิดแผกแตกต่างๆดำเนินงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นประสงค์วิถีอะไรบ้าง ส่วนใหญ่พนักงานจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าล่าช้า Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม เฉพาะถึงอย่างนั้นสาย Optical เมื่อเทียบกับสาย Coaxial แล้วสายสืบ Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เพียงนั้นว่าด้วยเหตุการณ์เสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj